เวียดนาม

เวียดนาม

เวียดนาม ความผิดหวังของทีมชาติเวียดนามครั้งแล้วครั้งเล่า มันจุดไฟในตัวของพวกเขาให้ลุกโชน ทั้งนักเตะ  สมาคมฟุตบอล และแฟนบอลที่ต่างเชียร์กีฬาชนิดนี้เหมือนกับเป็นสิ่งสุดท้ายของชีวิตความสำเร็จของแข้งเหงียนที่จับต้องได้ครั้งสุดท้าย ต้องย้อนไปที่แชมป์อาเซียนเมื่อปี 2008 จากการเอาชนะทีมชาติไทยในรอบชิงชนะเลิศ ด้วยสกอร์รวม 3-2จากยุคของ เล คอง วินห์ ศูนย์หน้าตัวเป้าในตำนาน เวียดนามต้องถ่ายเลือดใหม่หลายขนาน และแม้หลังจากนั้นจะโม่แข้งชิงแชมป์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อยู่เสมอ แต่ก็ทำผลงานได้ดีที่สุดเพียงรอบตัดเชือกพวกเขาเคยใช้โค้ชอย่าง เอ็ดสัน ตาวาเรส (1995 , 2004) และ ดิโด้ (2001-2002) สองกุนซือชาวบราซิล  ที่ไร้ความสำเร็จ , เคยลองโค้ชยุโรปอย่าง คาร์ล-ไฮนซ์ ไวกัง และ ฟัลโก้ เกิตซ์ (เยอรมัน) , อัลเฟรด รีเดิ้ล (ออสเตรีย) , โคลิน เมอร์ฟี่ (อังกฤษ)

แต่กุนซือคนแรกที่จารึกประวัติศาสตร์ความเป็นผู้ชนะให้กับวงการฟุตบอลเวียดนาม คือนายใหญ่ชาวโปรตุเกสที่ชื่อว่า เอ็นริเก้ คาลิสโต้ กับแชมป์อาเซียนสมัยนั้นของชาวดาวทอง ซึ่งความสำเร็จของ คาลิสโต้ ก็มาจากการศึกษาฟุตบอลเวียดนามมานานถึง 7 ปี กับการคุมสโมสร ดอง ตาม ลอง อัน และคว้าแชมป์วีลีกได้สองสมัยแต่ คาลิสโต้ ก็ไม่สามารถพาเวียดนามไปได้ไกลกว่านั้น เก้าอี้กุนซือของพวกเขาจึงต้องเป็นเก้าอี้ดนตรีต่อไปไม่เหมือนกับทีมชาติไทยเวียดนามกล้าใช้โค้ชเอเชียในการคุมทีม พวกเขาดึงเอา โทชิยะ มิอุระ กุนซือชาวญี่ปุ่น ที่เคยพา คอนซาโดเล่ ซัปโปโร คว้าแชมป์เจทู มาคุมบังเหียนอย่างไรก็ตาม มิอุระไม่สามารถพาทีมไปถึงฝั่งฝัน เขาล้มเหลวกับการพาเวียดนามผ่านรอบคัดเลือกรอบ 2 ไปลุยฟุตบอลโลก 2018 ซึ่งหนึ่งในนั้นคือเกมแพ้ทีมชาติไทยชุดใหญ่ที่ฮานอย 0-3 ก่อนจะแยกทางกับทีมไปเหงียน ฮู ถัง และ ไม ดุ๊ก ชุง ถูกดึงเข้ามาคุมทีมขัดตาทัพ แน่นอนช่วงเวลานั้นสมาคมไม่ได้ต้องการให้โค้ชในประเทศคุมทีมอย่างถาวร พวกเขาควานหามันสมองคนใหม่ที่จะพาทีมบินสูงขึ้นอย่างที่คนทั้งประเทศเคยฝันเอาไว้

ประวัติ

ฟุตบอลทีมชาติเวียดนาม เป็นชาติฟุตบอลทีมที่เป็นตัวแทนของเวียดนามในต่างประเทศฟุตบอลการแข่งขันและมีการจัดการโดยสหพันธ์ฟุตบอลเวียดนาม (VFF)ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1950 ที่รู้จักกันในชื่อทีมฟุตบอลชาติเวียดนามใต้มันเป็นหนึ่งในสี่ทีมที่แข็งแกร่งที่สุดในเอเชียและก้าวเข้าสู่รอบสุดท้ายของ1956 เอเอฟซีเอเชียนคัพ , 1960 เอเอฟซีเอเชียนคัพ 4 จบทั้งสองครั้ง ทีมยังได้รับรางวัลการแข่งขัน Merdekaครั้งที่ 10 ในมาเลเซียเมื่อปีพ. ศ. 2509 ในขณะที่เวียดนามถูกแบ่งออกเป็นภาคเหนือและภาคใต้ของเวียดนามทีมชาติสองทีมมีอยู่และได้รับการควบคุมโดยสมาคมฟุตบอลเวียดนามกัน หลังจากที่ทั้งสองประเทศรวมกันในปีพ. ศ. 2519 สมาคมฟุตบอลเวียดนามถูกเปลี่ยนชื่อเป็น VFF FIFA พิจารณาเวียดนามว่าเป็นตัวตายตัวแทนของทีมเวียดนามใต้แม้ว่ารัฐบาลคอมมิวนิสต์เวียดนามจะยังคงปฏิเสธความชอบธรรมในประวัติศาสตร์ของเวียดนามใต้ก็ตาม บ้านดินของเวียดนามเป็นสนามกีฬาMỹĐìnhแห่งชาติในกรุงฮานอยและหัวหน้าโค้ชของพวกเขาคือพักแฮงซอ

ปัจจุบันเวียดนามเป็นหนึ่งในทีมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในการจัดอันดับ FIFA World Rankings อันดับสูงสุดของเวียดนามอยู่ในรุ่นแรกของตัวเลขในเดือนกันยายนปี 1998 เวลา 84th ได้รับรางวัลฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนในปีพ. ศ. 2551 ทีมงานได้รับการจัดอันดับเป็นอันดับที่ 102 ของโลกรองจาก 16 ในเอเชียและอันดับ 1 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยFIFA (ณ วันที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2561)การแนะนำฟุตบอลเข้าสู่เวียดนามเกิดขึ้นในปีพ. ศ. 2439 (พ.ศ. 2439) ในยุคอาณานิคมของฝรั่งเศส Cochinchina ( เวียตนาม : Nam Kỳ ) ในช่วงเริ่มต้นกีฬาจะเล่นเฉพาะในหมู่ข้าราชการพลเรือนฝรั่งเศสพ่อค้าและทหาร ชาวฝรั่งเศสได้สนับสนุนให้ชาวเวียดนามในท้องถิ่นเล่นฟุตบอลและกีฬาอื่น ๆ ที่ได้รับการแนะนำให้รู้จักกับพวกเขาเพื่อหันเหความสนใจจากการเมืองซึ่งส่งผลให้กีฬาแพร่กระจายไปยังภูมิภาคอื่น ๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นภาคเหนือและภาคกลาง ที่ 20 กรกฏาคม 2451 หนังสือพิมพ์ภาคใต้ Luc Tan Vanรายงานการแข่งขันระหว่างสองทีมเวียดนามในประเทศเป็นครั้งแรก หนังสือฟุตบอลฉบับแรกที่ตีพิมพ์ในปีพ. ศ. 2468 โดยหมอเวียดนามชื่อ Pham Van Tiec เพื่อดึงดูดความสนใจของเยาวชนชาวเวียดนาม  1928 โดยเวียดนามได้จัดตั้งสำนัก Annamite กีฬาและในปีเดียวกันที่พวกเขาส่งทีมฟุตบอลเวียดนามที่จะแข่งขันในสิงคโปร์ มีสโมสรฟุตบอลท้องถิ่นมากกว่าหนึ่งแห่งในเวียดนามตอนเหนือและตอนใต้แม้ว่าจะไม่ถึงหลังสงครามโลกครั้งที่สองสโมสรฟุตบอลในภูมิภาคเริ่มมีการจัดระเบียบมากขึ้น ทั้งสองทีมฟุตบอลชาตินั้นมีอยู่เมื่อเวียดนามถูกแบ่งออกเป็นเวียดนามใต้และเวียดนามเหนือ ทีมจากภาคใต้เข้าร่วมการแข่งขันเอเอฟซีเอเชียนคัพสองครั้งแรก ( 1956 เอเอฟซีเอเชียนคัพและ1960 AFC Asian Cup ) และจบอันดับที่ 4 ทั้งสองครั้ง พวกเขาได้รับรางวัลครั้งแรกซีเกมส์

ในปี 1959 ในประเทศไทย ทีมยังเข้าสู่การแข่งขันฟุตบอลโลกปีพ. ศ. 2517ชนะ1-0 ไทยเพื่อให้มีคุณสมบัติตรงกับการจัดประเภทก่อนที่จะแพ้การแข่งขันในกลุ่มของพวกเขาโดย 0-4 ไปยังญี่ปุ่นและ 0-1 ไปยังฮ่องกง. ฮ่องกงและญี่ปุ่นพุ่งสูงขึ้น แต่ก็ไม่ได้พุ่งสูงขึ้นและลดการแข่งขันในรอบต่อไปที่เกาหลีใต้และอิสราเอลตามลำดับ ทีมเล่นเกมสุดท้ายกับมาเลเซียในปีพ. ศ. 2518 ซึ่งแพ้ 0-3 ในขณะที่ทีมจากภาคเหนือถูกใช้งานน้อยมักจะเล่นกับคนอื่น ๆรัฐคอมมิวนิสต์ระหว่างปี 1956 และปี 1966 พวกเขามีการแข่งขันครั้งแรกของพวกเขากับประเทศจีน PRที่พวกเขาแพ้ 3-5 ภายใต้หัวหน้าโค้ชTruong Tan Buu พวกเขาเข้าร่วมการแข่งขันGoneFOแห่งแรกในประเทศอินโดนีเซียเมื่อปีพ. ศ. 2505 และกัมพูชาในปี 1966 ทั้งสองทีมหยุดอยู่เมื่อเหนือและภาคใต้ภูมิภาคถูกรวมเข้าด้วยกันลงในสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามหลังจากการสิ้นสุดของสงครามเวียดนาม แต่เวียดนามเหนือไม่ได้เป็นสมาชิกของฟีฟ่าก่อนปีพ. ศ. 2518

เนื่องจากเวียดนามใต้เป็นสมาชิกของ FIFA ทีมฟุตบอลเวียดนามในเวลาต่อมาได้รับการคัดเลือกให้เป็นทายาทของเวียดนามใต้โดยฟีฟ่าฟุตบอลลีกเวียดนามใต้ที่รู้จักกันในชื่อฟุตบอลชิงแชมป์ฟุตบอลเวียดนามทั้งหมดเปิดตัวในปีพ. ศ. 2523 เพื่อพัฒนาฟุตบอลเวียดนามหลังจากช่วงสงครามกลางเมืองเป็นเวลานาน ในปีพ. ศ. 2532 ตามปฏิรูปĐổiMớiได้มีการจัดตั้งสหพันธ์ฟุตบอลขึ้นใหม่ กีฬาเวียดนามเริ่มกลับสู่การจัดงานระดับนานาชาติ หลังจากสามเดือนของการเตรียมการในเดือนสิงหาคมปี 1989 สภาคองเกรสครั้งแรกของสหพันธ์ฟุตบอลแห่งใหม่จัดขึ้นที่ฮานอยประกาศจัดตั้งสมาคมฟุตบอลเวียดนาม (VFF) รองนายกรัฐมนตรีของกรมกีฬาได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งรองประธานของ VFF และLêThếThọได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองประธาน ฟุตบอลทีมชาติเวียดนามได้เล่นนัดแรกกับฟิลิปปินส์เมื่อปีพ. ศ. 2534ในปีพ. ศ. 2539 พร้อมด้วยทีมอื่น ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เวียดนามได้เข้าร่วมการแข่งขัน Tiger Cupครั้งแรกที่พวกเขาได้เข้ารอบที่สาม เวียดนามเป็นเจ้าภาพที่สองเสือคัพในปี 1998 ที่พวกเขาสูญเสีย 0-1 สิงคโปร์ในรอบสุดท้าย

สนาม

สนามกีฬาหมีดิ่ญ เป็นสนามกีฬาอเนกประสงค์ใน MỹĐình ชานเมืองประชาคม Từ Liem District , ฮานอย ( เวียดนาม ) มีพื้นที่ 40,192 ที่นั่งและเป็นจุดศูนย์กลางของศูนย์กีฬาแห่งชาติของเวียดนาม เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายน 2546 และเป็นสถานที่หลักสำหรับกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ในปีนั้นซึ่งเป็นเจ้าภาพในพิธีเปิดและปิดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลและชาย สนามกีฬาแห่งนี้เป็นที่ตั้งของทีมฟุตบอลของประเทศเวียดนามและเป็นเจ้าภาพในการแข่งขันนัดกระชับมิตรระหว่างประเทศ นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของบริษัท โฆภในช่วงปีพ. ศ. 2548 ถึงปีพ. ศ. 2551 โดยปัจจุบันเป็นที่ตั้งของViettel FCโดยมีสนามกีฬาเป็นบ้านตั้งแต่ปีพ. ศ. สนามบิน 40,000 ที่นั่งตั้งอยู่ห่างจากฮานอยไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 10 กิโลเมตรเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศในแง่ของกำลังการผลิตและมีมูลค่า 53 ล้านเหรียญสหรัฐ หลังคาโค้งหุ้มป้อมที่ด้านทิศตะวันออกและทิศตะวันตกของเวทีให้ที่พักพิงครึ่งหนึ่งของที่นั่งบริเวณนี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการฝึกอบรมสำหรับทีมที่มีสนามฝึกฟุตบอลสองสนามซึ่งตั้งอยู่ติดกับสนามกีฬา

ความคิดสำหรับสนามกีฬาแห่งชาติใหม่ในเวียดนามถูกทำเครื่องหมายไว้เมื่อปี 2541 เนื่องจากรัฐบาลได้ดำเนินการศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดตั้งศูนย์กีฬาแห่งชาติ ในเดือนกรกฎาคม 2000 นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ฟานวันขายได้รับการอนุมัติโครงการของสนามกีฬาที่เป็นหัวใจของเวียดนามกีฬาแห่งชาติที่ซับซ้อนในการเตรียมการเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ 2003 บริษัท สี่แห่ง ได้แก่ Hanoi International Group (HISG – China), Philipp Holzmann (Germany), Bouygues(ฝรั่งเศส) และ Lemna-Keystone (สหรัฐอเมริกา) เข้าร่วมประมูลก่อสร้างสนามกีฬา กระบวนการนี้มีข้อโต้แย้งเนื่องจากการละเมิดข้อกำหนดทางเทคนิคและทางการเงินในการเสนอราคาของ HISG และ Holzmann ข้อกล่าวหาการทุจริตเกี่ยวกับการบริจาคของฝรั่งเศสรวมถึงความไม่โปร่งใสในการตัดสินใจของคณะกรรมการในท้ายที่สุด HISG ชนะประมูลและลงนามในสัญญาที่ 14 สิงหาคม 2544

การก่อสร้างบนสนามกีฬาเริ่มขึ้นในปี 2545 ในระหว่างขั้นตอนการพัฒนาสนามกีฬาได้รับการกล่าวขวัญว่าเป็นสนามพิธี Trung tâm (“สนามกีฬากลาง”) สนามกีฬาเสร็จสมบูรณ์ในเดือนมิถุนายนปี 2003 ในเดือนสิงหาคมปี 2003 สนามกีฬาได้รับการตั้งชื่ออย่างเป็นทางการว่าสนามกีฬาแห่งชาติ USA Đìnhหลังจากที่ชื่อของเขตประชาคมที่สนามกีฬาตั้งอยู่ภายใน มันได้รับการเปิดตัวที่ 2 กันยายน 2003 ให้ตรงกับวันชาติของเวียดนาม

ผู้จัดการ

Park Hang-seoเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลชาวเกาหลีใต้ และอดีตนักเตะ ปัจจุบันเขาเป็นหัวหน้าโค้ชของทีมฟุตบอลชาติเวียดนามและทีมฟุตบอลชาติเวียดนามใต้อายุ 23ปีPark Hang-seo เป็นผู้ช่วยของโบสถ์ Kwanglim Methodist Church เขาเข้าร่วมโบสถ์เกรซริเวอร์ที่เมืองฮินพินเมื่ออยู่ที่ฮานอยนักฟุตบอลเขาได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนของ Youth Youth Championship ในปีพ. ศ. 2521 และได้รับเลือกให้เป็นผู้เล่นที่ดีอันดับสองของทีมชาติเมื่อปีพ. ศ. 2522 และเคยทำงานเป็นสมาชิกของทีมงานแกลเลอรี่มาตั้งแต่แรกในปีพ. ศ. 2524 เขาเริ่มต้นอาชีพนักฟุตบอลผู้ใหญ่ของเขากับ Unemployed First Bank และเข้าร่วมกองทัพทันทีเพื่อให้บริการที่สมบูรณ์ของเขา เขาเข้าร่วมโชคดีวีนัสบูลส์ในปี 1984 ชนะชื่อ K-League ในปี 1985 และสร้างความแตกต่างในปี 1986 เขาเกษียณหลังจากฤดูกาล 1988

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *